Thứ bảy, 16/02/2019 - 04:08:15

Thăm chùa Lôi Âm một ngày đầu Xuân

Hòa mình vào không gian ngập tràn hương sắc, một sớm Xuân Mậu Tuất, anh chị em Trung tâm Thông tin Thư viện ĐH Dân lập Hải Phòng lại lên đường về chiêm bái đình Tràng Kênh - Thủy Nguyên, Hải Phòng và chùa Lôi Âm - một ngôi cổ tự nằm ở phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.
      Vượt qua một chặng đường dài cùng ít phút thư giãn vô cùng thoải mái khi ngồi ca-nô qua hồ Yên Lập lãng mạn với mênh mông sóng nướcnhững đồi thông xanh bao phủ quanh hồ, chúng tôi đã đến chân núi Lôi Âm. Từ chân núi, chúng tôi thong thả leo qua những ngọn dốc,chỗ thì thoai thoải, chỗ thì dốc ngược. Băng qua những đồi dứa mênh mông đang mùa kết trái, qua cánh rừng thông và rừng nguyên sinh xanh ngút ngát, trong làn mưa xuân nhè nhẹ, chùa Lôi Âm dần hiện ra trước mắt chúng tôi.
 

Gà nướng là món ăn hấp dẫn của du khách khi đến vãn cảnh chùa Lôi Âm

        Được xây dựng từ thế kỉ 15, trên một khu đất bằng phẳng rộng lớn ở lưng dãy núi Lôi Âm cao 503m như một cao nguyên, chùa Lôi Âm cổ kính, khiêm nhường ẩn mình trên núi lớn giữa ngàn mây, không lụy bụi trần, gợi trong chúng tôi cảm giác thư thái đến lạ. Thần khí uy nghi vẫn còn nguyên trong dáng hình nhỏ nhắn của ngôi chùa.
       Khi xuống núi trở về, chúng tôi lại một lần nữa được đắm chìm trong cảnh sắc đẹp như tranh của núi Lôi Âm. Một màu xanh ngút tầm mắt giao hòa giữa những đồi dứa bạt ngàn, rừng lồ ô, rừng thông xanh rì rào và màu xanh huyền ảo của nước hồ Yên Lập. Say lòng vi cảnh đẹp nơi đây, Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện Trần Hữu Trung đã ứng khẩu một bài thơ thất ngôn ngũ cú... tiệm cận Đường luật đặc sắc, rằng:
       Lôi Âm tiếng vọng, còn vang mãi
       Yên Hưng một dải, vững nghìn thu.
       Trập trùng khúc khuỷu, đường thỉnh Pht
       Phẳng lặng xanh trong, nước mặt hồ.
       Tịnh tâm tự tại, còn phía trước
       Gian truân trải nghiệm, nguyện bình an.
       Tạm biệt núi đồi Quảng Ninh, chúng tôi về với vùng núi sông Tràng Kênh – Thủy Nguyên, Hải Phòng. Khu di tích đình Tràng Kênh nằm dựa lưng vào núi, mặt hướng ra sông Bạch Đằng ngàn năm lịch sử.  Nơi đây, Đại thắng vương Ngô Quyền năm 938 đã đánh bại quân Nam Hán tạo nên chiến thắng lẫy lừng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, kết thúc nghìn năm đô hộ của kẻ thù phương Bắc. Tiếp đó, năm 981, Lê Hoàn đánh bại giặc Tống. Hơn 300 năm sau, vùng đất thiêng này là nơi diễn ra những trận thủy chiến oai hùng của quân đội nhà Trần dưới sự chỉ huy của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, đánh tan đội quân xâm lược Nguyên Mông. Bạch Đằng giang vì thế trở thành biểu tượng của những chiến thắng huyền thoại, niềm tự hào của dân tộc.
        Trong không gian cũ, từ năm 2009 – 2014, hàng loạt công trình văn hóa tâm linh được khởi công xây dựng. Bên cạnhTrúc Lâm tự Tràng Kênh, đền thờ Mẫu, các đền Vua Lê Đại Hành, Đức vương Ngô Quyền, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Bác Hồ và bãi cọc ngầm (mô phỏng),... đã tạo nên một quần thể di tích lịch sử uy nghiêm, một nơi tham quan cũng là một pho sách quý nối liền quá khứ và hiện tại, để giáo dục con cháu về truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm vô cùng trực quan và ý nghĩa.
       Tạm biệt những danh thắng của đất nước, chúng tôi trở về Thành phố, kết thúc tốt đẹp chuyến vãn cảnh đầu Xuân với nhiều điều may mắn. Chúng tôi vẫn luôn đi như thế, cùng nhau, nhiều năm qua. Chúng tôi đi để thấy, để cảm nhận, để trân quý những điều tốt lành của cuộc sống, để khi xa chốn Thiền môn vẫn luôn thấy:
       “Tịnh tâm tự tại, còn phía trước
       Gian truân trải nghiệm, nguyện bình an”
Cam Thảo
Truy cập: 439 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.