Thứ hai, 19/04/2021 - 21:42:14

Hướng dẫn sử dụng Loom để ghi lại màn hình và webcam

Ngày nay, hoạt động quay màn hình được người dùng máy tính sử dụng rất nhiều mỗi khi cần thực hiện một bài hướng dẫn, quảng bá hình ảnh, tóm lược bài học, thực hiện bài giảng cho sinh viên... Chức năng này không hề khó thực hiện nếu có sự trợ giúp của các phần mềm chuyên nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn những phần mềm này đều mất phí và có thao tác sử dụng khá phức tạp, đòi hỏi người dùng phải có chút kiến thức về xử lý video. Vậy thì tại sao bạn không tìm đến một giải pháp đơn giản, tiện dụng và miễn phí như Loom. Dù chỉ là một tiện ích trình duyệt nhưng Loom lại có chức năng ghi hình và chia sẻ video khá tuyệt.
A. Hướng dẫn cài đặt Loom:
1. Vào trình duyệt web (Bắt buộc sử dụng trình duyệt Google Chrome để ứng dụng được hỗ trợ tốt nhất) và truy cập địa chỉ: https://www.loom.com/signup
2. Chọn Sign up with Google (đăng nhập với Google)

3. Khi đó, trình duyệt sẽ mở ra 1 cửa sổ mới, yêu cầu chọn tài khoản email google để đăng nhập.
4. Chọn I Agree để chấp nhận các chính sách và quy định của Loom.
5. Chọn Install Extension để thực hiện cài đặt Loom như 1 ứng dụng mở rộng của trình duyệt Chrome.

 6. Chọn Add to Chrome.


7. Chọn Add extension.

8. Chờ trong vài giây để Loom thực hiện việc tự động cài đặt vào trình duyệt Chome. Sau khi cài đặt thành công, 1 thông báo trên trình duyệt sẽ xuất hiện cho biết Loom đã được cài đặt vào trình duyệt Chrome. Chọn X để đóng cửa sổ này lại.
9. Khi đó, biểu tượng Loom xuất hiện phía trên trình duyệt Chrome. 

B. Hướng dẫn sử dụng Loom:
1. Để sử dụng Loom khi muốn quay lại màn hình thì bạn chọn vào biểu tượng của Loom trên trình duyệt (chú ý: không thể thực hiện kích hoạt Loom khi đang ở chế độ New Tab mà không có địa chỉ). Thực hiện việc điều chỉnh các cài đặt để thực hiện việc quay lại màn hình sử dụng screen.

Mục 1: chọn hình thức quay màn hình. Có 3 loại là: Screen + Cam (quay màn hình + Camera); Screen Only (chỉ quay màn hình); Cam Only (chỉ quay camera).
Mục 2: chọn chế độ quay màn hình. Có 2 hình thức: Full Desktop (quay toàn màn hình); Current Tab (chỉ quay tab hiện hành).
Mục 3: cho phép kích hoạt Microphone Audio để lưu âm thanh.
Mục 4: cho phép thiết lập thêm các thông số khác. Chú ý: cho phép chọn Microphone Source (là chọn đầu vào của microphone).
Mục 5: sau khi thiết lập thì tiến hành thực hiện việc quay video “Start Recording”.
Chú ý: khi chọn bật Microphone Audio thì 1 cửa sổ thông báo bạn cần cho phép trình duyệt Chrome truy cập vào Microphone. Ở góc trên cùng của thanh gõ địa chỉ trình duyệt Chrome sẽ xuất hiện 1 biểu tượng hình camera có dấu (x) màu đỏ. Click vào biểu tượng này và chọn Cho phép truy cập (Allow).

2. Sau khi chọn Start Recording thì 1 thanh menu nhỏ xuất hiện góc dưới bên trái màn hình. Với các chức năng như: Ẩn menu (Hide menu), Thiết lập camera (Camera settings), Hủy quay màn hình (Cancel recording), tạm dừng quay (Pause), Hoàn thành việc quay (Finish recording).

C. Quản lý các video trên Loom:
1. Sau khi hoàn thành việc quay video (Chọn Finish recording) thì khi đó bạn có thể truy cập video bằng cách gõ địa chỉ: https://www.loom.com/my-videos

 2. Để tải (download) video mà bạn cần thì rê chuột vào video mà bạn cần. Khi đó, xuất hiện dấu 3 chấm góc trên bên phải của video. Chọn download để download video về máy tính của bạn.

Các minh họa bằng video thường giàu thông tin hơn so với văn bản truyền thống, đồng thời, hình ảnh trực quan, thực tế khiến họ ghi nhớ bài sâu và lâu hơn. Chính vì thế, đây thực sự là cách chia sẻ kiến thức hoàn hảo nhất với tất cả mọi người.
 
Trung tâm Thông tin thư viện
 
Truy cập: 2943 lượt
Chia sẻ :

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.