Thứ hai, 19/04/2021 - 21:29:16

10 bước tạo khóa học online hiệu quả

Ngày nay khoa học - công nghệ đóng vai trò quan trọng và có mặt ở hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống, giáo dục cũng đã có những bước chuyển mình trong công cuộc cách mạng về đào tạo. Xu hướng giáo dục trực tuyến ngày càng phát triển và những thay đổi trong hệ thống quản lý cũng như phương pháp giảng dạy là điều tất yếu để đáp ứng sự thay đổi toàn cầu.
Để những ý tưởng, những kiến thức quý giá của bạn biến thành những khóa học online thực sự hiệu quả và có giá trị bạn có thể tham khảo các bước tạo khóa học online dưới đây nhé:
1. Chọn chủ đề khóa học hoàn hảo
Chủ đề khóa học hay phải là điều bạn thích và có kiến thức, am hiểu về nó. Đừng cho rằng bạn cần phải nhồi nhét càng nhiều kiến thức càng tốt. Hãy chú ý đến những trải nghiệm, kinh nghiệm thực tế từ chính bản thân bạn. Từ đó đưa ra những lời khuyên. Đó mới chính là yếu tố khiến khóa học trở nên thu hút.
2. Ý tưởng của bạn đáp ứng nhu cầu học tập của thị trường
Trước khi quyết định chủ đề khóa học, bạn nên tiến hành khảo sát thị trường. Không cần phải bỏ nhiều tiền để làm cuộc khảo sát toàn diện, bạn có thể tìm được một số tài liệu khảo sát thị trường rồi tổng hợp lại để thu thập số liệu liên quan đến ý tưởng của bạn. Nếu như có nhiều người đang quan tâm đến chủ đề của bạn thì khóa học chắc chắn sẽ rất đáng để thực hiện.
Đây là bước quan trọng quyết định đến số lượng học viên đăng ký tham gia khóa học của bạn. Học viên chỉ bỏ ra số tiền xứng đáng với khóa học đáp ứng nhu cầu của họ.
3. Tạo sự hấp dẫn từ kết quả của khóa học
Học viên sẽ sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền cho khóa học nếu bạn cho họ thấy được kết quả xứng đáng họ đạt được sau khi hoàn thành khóa học.
Hãy cho học viên thấy được:
- Họ sẽ nhận được những kiến thức như thế nào?
- Những kiến thức trong khóa học cần thiết đối với học viên như thế nào?
- Tại sao học viên nên học khóa học này?
4. Lựa chọn và thu thập nội dung về chủ đề khóa học
Bạn có một khối lượng thông tin khổng lồ và bạn muốn đưa hết chúng vào khóa học. Lúc này, vấn đề của bạn là cân nhắc việc lược bỏ những điều ít cần thiết hơn. 
Một khóa học chứa quá nhiều thông tin, không có điểm chính nổi bật chắc chắn không phải là một khóa học hay. Điều cuối cùng mà học viên hướng đến vẫn là họ còn đọng lại gì sau khóa học. Bởi vậy, hãy chọn ra một vấn đề lớn nhất để học viên có thể giải quyết sau khóa học. Đây cũng là một bước khá quan trọng trong 10 bước để tạo khóa học online hiệu quả.
5. Lên cấu trúc và kế hoạch cho khóa học
Sau khi đã chọn được những thông tin quan trọng, hãy lên cho mình cấu trúc chi tiết. Khóa học bao gồm bao nhiêu bài, bao nhiêu phần. Nội dung chính của từng bài. Các ví dụ, kinh nghiệm, ý tưởng của mỗi bài, mỗi phần. Kế hoạch và nội dung càng chi tiết sẽ càng hỗ trợ bạn tối đa khi thực hiện khóa học.
6. Xác định các hình thức thể hiện nội dung
Nội dung là một trong những phần quan trọng nhất của khóa học.
Nội dung tốt lại được thể hiện bằng nhiều hình thức thú vị sẽ khiến khóa học của bạn thực sự hiệu quả hơn.
Có nhiều cách để bạn thể hiện nội dung bài học như: hình ảnh, ví dụ, trò chơi, âm thanh,... Việc của bạn là sử dụng kết hợp các hình thức và tận dụng những ưu thế của mỗi hình thức để có được bài giảng hay nhất.
7. Quay video, ghi âm, chỉnh sửa hậu kỳ
Đây là một bước khá quan trọng. Hãy đảm bảo kết hợp đủ các yếu tố để video của bạn có hình ảnh thu hút, âm thanh rõ nét nhất. Hãy nghiêm túc chọn lựa phông nền cho video, những đạo cụ bạn cần phải sử dụng trong video khóa học của mình.
Về quy trình hậu kỳ, bạn có thể sử dụng những phần mềm chỉnh sửa video cơ bản. Video bài học không đòi hỏi quá nhiều kỹ xảo khó, tuy nhiên bạn cần đảm bảo video bài học liên tục, bố cục rõ ràng, chất lượng ổn định.
8. Lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến
Hiện nay có khá nhiều nền tảng dạy học trực tuyến, mỗi nền tảng lại có những ưu điểm riêng. Bạn cần dựa trên những tiêu chí và nhu cầu của mình để chọn lựa được nền tảng phù hợp nhất.
Một nền tảng phù hợp sẽ mang đến cho cả học viên và giảng viên những trải nghiệm học thú vị. Thêm vào đó, nền tảng cũng nên thân thiện, dễ dàng để thao tác và sử dụng để giảm bớt gánh nặng khi học tập.
9. Định giá cho một khóa học trực tuyến
Bạn hãy phân tích và đánh giá sản phẩm của bạn so với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, sau đó tìm hiểu xem bạn có khác biệt và tốt hơn như thế nào. Giá của khóa học trực tuyến phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn đang cung cấp.
10. Ra mắt & tiếp thị khóa học
Hoàn thành khóa học chắc chắn chưa phải là kết thúc công việc mà mới chỉ là bắt đầu. Đây là lúc bạn cần tích hợp các kiến thức và thực hiện các hoạt động tiếp thị khóa học để tiếp cận các học viên tiềm năng của mình.
Chương trình khuyến mãi, chạy quảng cáo, sự kiện ra mắt,... là những cách bạn có thể áp dụng hiệu quả. Hãy nhớ, làm điều này liên tục. Bởi khi bạn dừng tiếp thị, tức là bạn đang dừng bán khóa học của mình.
Đây là quy trình cơ bản và cần thiết nhất dành cho bất cứ ai đang lên kế hoạch xây dựng khóa học trực tuyến. Chúc bạn có những khóa học trực tuyến hiệu quả.

Trung tâm Thông tin thư viện
 
Truy cập: 882 lượt
Chia sẻ :

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.